Đình-Chùa Quan Trang xã Thượng Đình, Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh

2023-02-05 20:02:00.0

Đình, Chùa Quan Tràng xã Thượng Đình, huyện Phú Bình nằm ở giữa làng, gần đường ra quốc lộ 37. Đình, chùa Quan Tràng tạo thành một quần thể kiến trúc có địa thể phong thủy đẹp, tọa lạc trên khoảng đất rộng khá cao xung quanh là cây xanh rợp bóng mát xen lẫn một số cây cổ thụ, hướng chính của đình là hướng Tây và Tây Nam. Đình được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVIII. Trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, Đình nằm trong diện tiêu thổ kháng chiến.

(Hình ảnh ngôi chùa Quan Tràng xã Thượng Đình, di tích lịch sử cấp Tỉnh)

Đình Quan Tràng thời kì trước năm 1945 thuộc làng Quan Tràng, một trong 8 làng thuộc tổng Thượng Đình, phủ Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên (Thượng Đình, Quan Tràng, Lương Sơn, Nông Cúng, Đào Xá, Dưỡng Mông, Đình Kiều). Nay thuộc xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Căn cứ nội dung Đạo Sắc Phong còn lưu giữ tại đình Quan Tràng và cuốn Thần tích, Thần sắc làng Quang Tràng, tổng Thượng Đình, phủ Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đang lưu tại Viện Thông tin Khoa học Xã hội cho biết: làng Quan Tràng thờ các vị thần đó là thần Cao Sơn, Quý Minh, Tam Giang tôn thần và Diên Bình công chúa. Đạo sắc có nội dung ban cấp cho địa phương thờ cúng vị thần Cao Sơn, Quý Minh và Tam Ty Quá Giang đã có công bảo vệ đất nước, che chở cho nhân dân.

Đình Quan Tràng còn là một trong những nơi thờ các anh hùng dân tộc, các vị tướng tài ba, những con người xuất chúng đã có công dẹp giặc Thục đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ đất nước ta ở thời kỳ Hùng Vương dựng nước. Các tài liệu, hiện vật như sắc phong, thần tích, bài vị còn lưu giữ, bảo tồn được tại đình Quan Tràng đã góp phần khẳng định công lao của các ông được nhân dân tôn vinh, ghi nhận. Đồng thời cũng phản ánh một truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của nhân dân địa phương.
     Đình Quan Tràng hàng năm được duy trì lễ hội vào ngày 9 tháng giêng hàng năm. Lễ hội diễn ra trong một ngày tưởng niệm các anh hùng dân tộc. Ngày 4 tháng 4 lễ hạ điền, ngày 4 tháng 11 ngày nhập tịch. Lễ hội ở Đình, Chùa Quan Tràng là lễ hội được nhiều người ở địa phương biết đến.

(Một số hình ảnh dâng Lễ trong Lễ hội của Đình, Chùa Quan Tràng)

Chùa Quan Tràng thờ Phật và thờ Mẫu, nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân. Theo nội dung cây hương đá có tiêu đề là Hưng Phúc tự thiên đài tân tạo (Tân tạo cây hương đá chùa Hưng Phúc) dựng vào thời Lê Bảo Thái năm thứ 9 (1728) thế kỷ XVIII cho biết dân làng lập bia ghi tên của một số người đã công đức ruộng vào chùa, qua đó cho biết được hoàn chỉnh vào cuối thời Lê. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử ngôi chùa đã được nhân dân công đức tôn tạo thể hiện ở việc đúc chuông đồng lớn của ông Án Oai, Án Sát xứ Thái Nguyên - Dương Như Đình, người làng Thượng Đình, tổng Thượng Đình, phủ Phú Bình, xứ Thái Nguyên đã công đức đúc 2 quả chuông, 1 quả để ở quê cha chùa làng Thượng Đình, 1 quả để quê mẹ chùa làng Quan Tràng (cha họ Dương Như, mẹ họ Hà), cùng nhiều anh em, họ hàng thân thích ở tổng Thượng Đình, ở các vùng lân cận công đức đúc chuông. Đây là một trong 2 quả chuông cổ lớn có giá trị nhất của tỉnh Thái Nguyên; dòng họ Dương Hữu công đức ruộng đất vào chùa thể hiện qua văn bia Hậu Phật bi ký dựng năm Gia Long năm thứ 15 (1817); dòng họ Hà Mậu công đức cũng được khắc bia Hậu Phật bi ký dựng năm Minh Mệnh năm thứ 11 (1832) và các người khác công đức năm Duy Tân nguyên niên (1907). Đình, chùa Quan Tràng cũng từng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử gắn với quá trình phát triển của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Với những giá trị về lịch sử, Đình - Chùa Quan Tràng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh theo Quyết định số 1864/QĐ-UBND ngày 23/9/2013 và Quyết định số 2787/QĐ-UBND ngày 01/12/2014.

Thanh Hà (Công chức VHXH)