Phú Bình: Nhân lên phong trào hiến đất làm đường

2024-02-19 15:45:00.0

Thời gian qua, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Phú Bình lan tỏa mạnh mẽ. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, nhiều tuyến đường giao thông đã được mở rộng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Người dân xã Tân Đức (Phú Bình) phá dỡ tường rào để mở rộng đường giao thông.

Đập bỏ tường bao kiên cố, phá trụ cổng, dỡ công trình phụ trợ của gia đình... là những việc làm mà người dân tại xóm Ngoài, xã Tân Đức, đã tự nguyện thực hiện cách đây gần 1 tháng để mở rộng 1,5km đường giao thông nông thôn liên xã.Để mở rộng đoạn đường này từ 3m lên 7,5m, xóm đã vận động 86 hộ dân hiến đất và tài sản trên đất. Đến nay, cơ bản các hộ đều đồng tình và tự nguyện hiến “tấc vàng”. Ông Đỗ Văn Tuấn, Trưởng xóm Ngoài, cho biết: Ngay khi xã có chỉ đạo mở đường giao thông, Chi bộ xóm đã thống nhất và ban hành Nghị quyết. Trên cơ sở đó, Ban xây dựng nông thôn mới xóm tổ chức họp với những hộ có đất và tài sản trên đất phải hiến để tuyên truyền về những lợi ích khi đường được mở rộng. Đồng thời chú trọng phát huy vai trò nêu gương của các đảng viên, chi hội trưởng các hội, đoàn thể.Tính riêng năm 2023, xã Tân Đức đã huy động được 392 hộ dân hiến trên 15 nghìn m2 đất và tài sản trên đất để xây dựng, mở rộng các tuyến đường giao thông.

Ông Nguyễn Hồng Xứng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Đức, cho biết: Ngay từ đầu năm, xã đã xây dựng kế hoạch mở rộng đường giao thông để triển khai tới các xóm. Đồng thời phân công các thành viên trong Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới của xã thường xuyên kiểm tra tiến độ và đồng hành với xóm trong giải phóng mặt bằng. Nếu xóm nào gặp khó khăn trong vận động nhân dân hiến đất, Tổ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất của xã sẽ đến từng hộ để trao đổi, giải thích vào bất cứ thời điểm nào trong tuần.

Hay tại xã Lương Phú, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong năm 2023, toàn xã đã vận động nhân dân hiến trên 18,9 nghìn m2 đất, 705m tường rào để nâng cấp, mở rộng gần 8,5 nghìn km đường giao thông.

Ông Ngô Xuân Minh, xóm Lương Trình, xã Lương Phú, chia sẻ: Khi được thông tin về chủ trương nâng cấp tuyến đường trục xóm, tôi đã bàn và vận động các thành viên trong gia đình đồng thuận hiến 100m2 đất ruộng. Giờ đây, khi tuyến đường đã được mở rộng khang trang, sạch sẽ, tôi rất phấn khởi. Việc đi lại, giao thương hàng hóa của gia đình tôi và nhân dân trong xóm đã thuận tiện hơn rất nhiều.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và phấn đấu cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025, thời gian qua, huyện Phú Bình đã chỉ đạo các xã, thị trấn mở rộng đường giao thông nông thôn đạt tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Đồng thời quan tâm đầu tư, nâng cấp các tuyến đường trục xã, liên xã với chiều rộng nền đường từ 7 đến 10m. Để thực hiện nhiệm vụ này, huyện đã yêu cầu các địa phương tập trung tuyên truyền người dân đồng thuận hiến đất và tài sản trên đất. Sự đóng góp của người dân đã góp phần quan trọng giúp mở rộng các tuyến đường giao thông rộng rãi, khang trang.

Riêng trong năm 2023, toàn huyện đầu tư xây dựng, nâng cấp 66,1km đường giao thông. Các tuyến đường trên được triển khai xây dựng đã được nhân dân đồng thuận, hiến khoảng 60 nghìn m2 đất và các tài sản khác (tường rào, cây cối...).

Có thể thấy, với chủ trương đúng, hợp lòng dân, phong trào hiến đất mở đường đã và đang lan tỏa rộng khắp tại các địa phương trên địa bàn huyện. Những con đường mới được mở ra không chỉ giúp việc đi lại dễ dàng mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Phan Trang
Báo Thái Nguyên