Đại hội Ủy ban MTTQ xã Kha Sơn

2024-03-05 16:53:00.0

Ngày 5-2, Uỷ ban MTTQ xã Kha Sơn đã tổ chức Đại hội Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Kha Sơn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự Đại hội có đồng chí Dương Văn Nguyên, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện cùng với 97 đại biểu đại diện 15 xóm, phố tham dự.

Tiết mục văn nghệ tại Đại hội Ủy ban MTTTQ xã Kha Sơn

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Uỷ ban MTTTQ xã Kha Sơn và các tổ chức thành viên đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân; xây dựng chương trình hành động phù hợp với từng đối tượng; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, Uỷ ban MTTQ xã đã vận động nhân dân tự nguyện đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến gần 15 nghìn m2 đất các loại để làm trên 15 km đường bê tông nông thôn, đường điện chiếu sáng với tổng trị giá trên 19 tỷ đồng. Hàng năm, có 94% hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 90% khu dân cư đạt danh hiệu KDC văn hóa, trong đó có nhiều KDC đạt danh hiệu KDC văn hoá nhiều năm liên tục. Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tăng cường đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương. 5 năm qua, Ban vận động Quỹ vì người nghèo xã đã vận động ủng hộ trên 70 triệu đồng triển khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà đại đoàn kết; hỗ trợ hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,67% năm 2019 xuống còn 2,07% năm 2024. Ngoài ra, nhân dân trong xã tham gia ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 bằng tiền và vật tư y tế với số tiền trên 200 triệu đồng. Công tác giám sát, phản biện xã hội được quan tâm. Trong nhiệm kỳ, MTTQ đã chủ trì tổ chức được 5 cuộc giám sát; phối hợp tham gia 9 cuộc giám sát những vấn đề mà Nhân dân và cử tri quan tâm, được dư luận Nhân dân ủng hộ và ghi nhận.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban Mặt trận tổ quốc  xã trong nhiệm kỳ 2019-2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2024-2029 với 6 chương trình hành động cụ thể. Trong đó tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc  xã, vận động để nâng cao tỷ lệ thu hút đoàn viên, hội viên và Nhân dân; nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân; tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xây dựng xã Kha Sơn ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Dương Văn Nguyên, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện và lãnh đạo địa phương đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Mặt trận Tổ quốc xã Kha Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời các đồng chí  nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để Mặt trận Tổ quốc xã khóa mới thực hiện trong thời gian tới: Tiếp tục khơi dậy trong Nhân dân niềm vinh dự, tự hào của một xã có truyền thống cách mạng, tạo sự đoàn kết, thống nhất, vượt qua những khó khăn, hạn chế, tích cực thi đua cùng cấp ủy, chính quyền phấn đấu trong giai đoạn 2024 - 2029;  chủ động, phối hợp với các tổ chức thành viên đa dạng hóa các hình thức để tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân. Động viên các tầng lớp Nhân dân, thi đua lao động sản xuất, cùng cấp ủy, chính quyền phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Đảng bộ xã đề ra. Vận động Nhân dân tích cực đóng góp xây dựng thôn Nông thôn mới, đô thị văn minh; không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ Mặt trận tổ quốc xã và Ban công tác Mặt trận.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Phú Bình tặng hoa chúc mừng Đại hội

Với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển” Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 41 Ủy viên Ủy ban MTTQ  xã; đồng chí Trần Văn Hải tái cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Kha Sơn, khóa XIX, nhiệm kỳ 2024-2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 5 đại biểu tham dự Đại hội Ủy ban MTTTQ huyện thời gian tới.

Nguyễn Đào
Trung Tâm VH- TT&TT